Youth Ministry

Emmaus – เอสมาอูส ทุก ๆ ที่เราสามารถพบพระเจ้าได้

โดย เพื่อนคู่คริสต์ | < 1 นาที

ซ.ปิยฉัตร มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อจะได้ตระหนักและไม่พลาดทำร้ายผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว…

สตรีท่านหนึ่งพาลูกสาวอายุ 15 ปี มาพบเราที่ศูนย์ธารชีวิต (ศรีชุมพาบาล พัทยา) สตรีท่านนี้ มาพร้อมเรื่องราวความทุกข์ ความโศกเศร้าเหลือคณานับ เล่าเรื่องราว พลางร้องไห้สะอึกสะอื้น กับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของเธอเองและชีวิตลูกสาวของเธอ 

           เมื่อเธอได้เล่าเรื่องราวและหยุดร้องไห้แล้ว ทางศูนย์ฯ จึงขออนุญาตคุยกับลูกสาวของเธอ (น้องมีนา นามสมมุติ) ต้องออกจากโรงเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เหตุเนื่องจาก ทนกับคำล้อเลียน และ ถูกเพื่อนในโรงเรียน บูลลี่ เธอเล่าให้ฟังว่า เป็นความเจ็บปวดอย่างมาก แต่ละวันเป็นการเดินทางของชีวิตที่ยากลำบากหวาดกลัว รู้สึกหนทางยาวไกลมากจนมองไม่เห็นฝั่ง จนหลายครั้งไม่อยากจะก้าวเดินต่อแล้ว เธอรู้สึกปวดหัวเหมือนจะระเบิด ร้องไห้ไม่หยุด และอยากอยู่คนเดียว เธอมองว่าการจะเผชิญนั้นเป็นเรื่องยากที่เธอจะแบกรับไว้ นั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องมีนา ไม่อยากไปโรงเรียน ทั้งๆ ที่เธอชอบเรียนมาก อยากจะมีเพื่อน แต่เพราะคำพูดของเพื่อนๆ บางคนที่พูดจาเหยียดรูปร่างและหน้าตาของเธอ เพื่อนของเธออาจจะไม่ได้คิดว่าผลกระทบของคำพูดนั้น มันทำร้ายจิตใจมีนา มากแค่ไหน 

…ตอนนี้ ซิสเตอร์อยากจะเน้นย้ำกับท่านผู้อ่านว่า การที่เราพูดจาให้คนอื่นด้วยความสนุกสนาน แต่กลับกลายเป็นบาดแผลลึกในชีวิตคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นในโลกชีวิตจริง และ ในโลกออนไลน์ ก่อให้เกิดปัญหาที่สร้างปมในใจของผู้ถูกกระทำเป็นอย่างมาก เสี่ยงในอัตราสูงที่จะให้ผู้ถูกกระทำมีแนวโน้มฆ่าตัวตายสูง “หยุดสร้างบาดแผลในใจ”

            น้องมีนา เก็บตัวอยู่ในห้องนอน และ ครั้งหนึ่ง เธอคิดฆ่าตัวตาย จึงทำให้แม่ของเธอไม่รอช้า พาน้องมีนาไปปรึกษาคุณหมอและตรวจ จึงพบว่าน้องมีนาเป็นโรคซึมเศร้า จึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้แม่ออกจากงานและมาดูแลลูกสาวอย่างใกล้ชิด ปีกว่าๆ หลังจากนั้น น้องมีนามีอาการดีขึ้น และมีคนแนะนำให้เธอพาน้องมีนา มาพูดคุย และ มาเรียนภาษาอังกฤษและฝึกวิชาชีพเสริมสวยกับซิสเตอร์ เวลาผ่านไป น้องมีนาสามารถปรับตัว พูดคุยกับเพื่อนๆ ได้ดี  ใช้เวลา ก่อนเข้าเรียน หรือ หลังเลิกเรียน น้องมีนา ขอมาพูดคุยแบ่งปันบ่อยๆ ซิสเตอร์ก็เป็นผู้ร่วมเดินทางกับน้องและฟังอยากตั้งใจ ไม่ตัดสิน  

          บ่อยครั้ง น้องมีนา บอกกับซิสเตอร์ว่า การเดินทางของชีวิตมันยาวนาน บ่อยครั้งก็กลัว และจะดีมากถ้าหนูไม่ต้องเดินคนเดียว หนูไม่ได้นับถือพระเจ้า แต่หนูก็เชื่อว่าพระเจ้าเดินเคียงข้างหนูทุกๆ วัน ทุกๆ ที่ ที่หนูไป เพื่อคอยปกป้องคุ้มครองตลอดเวลา ทำให้มั่นใจและมีพลังใจที่จะมีชีวิตต่อไป ……