Youth Ministry

นึกว่าเป็นเพื่อนคู่คิด แต่สุดท้ายตายสนิท

โดย ซ.ปิยฉัตร บุญมูล | < 1 นาที

นึกว่าเป็นเพื่อนคู่คิด แต่สุดท้ายตายสนิท   

ติดยาโดยไม่รู้ตัว เด็กชาย อายุ 16 ปี  (บุตรชายของหญิงสาวที่ฝึกวิชาชีพกับซิสเตอร์คณะศรีชุมพาบาล) สถานการณ์โลกปัจจุบัน ทำให้มนุษย์อยู่ยาก และไม่คาดคิดว่า นั่งเล่นเกมส์อยู่ที่บ้าน สุดท้ายกลายเป็นคนเสพยาและส่งได้อย่างไม่ทันตั้งตัว 

วันหนึ่ง แม่สังเกตดูว่าลูกชายตัวเอง เก็บตัวอยู่ในห้อง ไม่ค่อยพูดจากับใคร แรกๆ ก็เล่นเกมส์ในโทรศัพท์ และ หลังๆ มา ก็เอาแต่นอน จนคุณครูที่โรงเรียน แจ้งผู้ปกครองของเด็กชายคนนี้ แม่แอบดูโทรศัพท์มือถือของลูก พบว่า ลูกได้ติดต่อพูดคุยกับผู้ชายคนหนึ่งอายุราว 22-25 ปี ใน Chat box ของเฟสบุค และถึงได้รู้ว่า ได้เป็นเพื่อนทางเฟสบุค มาประมาณ 1 เดือนกว่า แล้ว 

แม่ได้พบข้อความใน chat box ที่ผู้ชายในเฟสบุค นัดให้ เด็กชายไปพบที่ตลาดแหล่งหนึ่ง บริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียน เวลาที่พบกัน ตอนหลังเลิกเรียน เมื่อแม่อ่านข้อความ แม่เก็บเป็นความลับ และได้สะกดรอยตามลูกชาย ไปพบกับเพื่อนในเฟสบุคคนนั้น แม่จึงได้พบความจริงว่า ลูกชายไปพบเพื่อนชายในเฟสบุคจริง และ เห็นชายคนนั้น พูดคุยกับลูกชายของตนสักพัก ยืนน้ำดื่มหนึ่งขวดเล็ก ให้ลูกชายของตนดื่ม แม่เห็นลูกชายดื่มแบบกระหายน้ำเหมือนคนไม่ได้ดื่มน้ำมาหลายวัน แม่ได้แอบดู จนเด็กชายกลับบ้าน หลังจากนั้น แม่ของเด็กชายได้ไปปรึกษากับผู้ใหญ่บ้าน ให้แจ้งกับตำรวจ เพื่อสืบเสาะหาข้อเท็จจริง  และแม่ได้แอบไปดูข้อความในโทรศัพท์ พบว่า อีกสองวันต่อมา ชายในเฟสบุค ได้นัดให้เด็กชายไปรับของ (ถุงกระดาษ) ไปส่งให้กับคนกลุ่มนึง ซื่งจะรอรับที่ร้านแห่งหนึ่งในตลาด ในวันและเวลาดังกล่าว

จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ทำให้ทราบว่า คนที่เข้ามาเป็นเพื่อนในเฟสบุค มาทำท่าที พูดคุย ชอบในสิ่งที่เราชอบ และ พูดในสิ่งที่เด็กสนใจ ซึ่งนั้นหมายความว่า กลุ่มหลอกลวงได้เข้าไปส่องดูข้อความและสิ่งที่เด็กโพสต์ในเฟสบุค ยกตัวอย่าง เด็กชายคนนี้ ชอบเรื่องเกมส์และรถแข่ง เพื่อนในเฟสบุคเริ่มพูดเรื่องเกมส์และการแข่งรถ ทำให้เด็กชายเริ่มคุ้นเคยสนิทสนมและพูดคุยด้วย และหลังจากนั้นก็เริ่มนัดเจอกัน และเพื่อนในเฟสบุค ถือขวดน้ำดื่ม/น้ำเปล่า ที่ใช้เข็มฉีดยาเล็กๆ ผสมยาเสพติดลงไปในขวดน้ำดื่มนั้น และ จะพูดโน้มน้าวว่า ถ้าเราเป็นเพื่อนกันแล้วก็ให้ดื่มน้ำขวดนี้ให้หมด ทำแบบนี้ทุกครั้งที่นัดเด็กชายออกไปเจอ จนเด็กชายค่อยๆ เสพสารเสพติดที่อยู่ในน้ำขวด และหลอกให้เด็ก ส่งยาให้ และจะได้ขวดน้ำที่ผสมยาเป็นการตอบแทนจากกลุ่มผู้ค้ายาฯ 

นี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับสังคมในยุคปัจจุบัน เราร่วมมือกันปกป้องลูกหลานของเราให้ปลอดภัยได้อย่างไร ปัจจุบันเด็กชายได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์แห่งหนึ่ง และเพื่อความปลอดภัย เด็กถูกส่งไปเรียนต่อต่างจังหวัด 

หวังว่า บทความนี้จะเป็นเสียงสะท้อน เตือนภัยให้พวกเราทุกคน

บันทึกโดย
ซ.ปิยฉัตร บุญมูล
คณะภคินีศรีชุมพาบาล
30 เม.ย. 2564