Youth Ministry

“เขาหลอกหนูว่า เขาโสด”

โดย ซ.ปิยฉัตร บุญมูล | 2 นาที

เมื่อเวลาบ่าย 4 โมง ของวันหนึ่ง ซิสเตอร์ปิยฉัตร ได้รับสายจาก หญิงสาวคนหนึ่ง โทรมา 

หญิงสาว : ซิสเตอร์คณะศรีชุมพาบาล หรือเปล่าค่ะ  

ซิสเตอร์ : ใช่ค่ะ.. ซิสเตอร์กำลังพูดสายกับใครค่ะ?   

หญิงสาว : โอ้ขอบคุณพระ … หนูชื่อ หญิงลี ค่ะ มีคนแนะนำมาให้มาพูดคุยกับซิสเตอร์….. เอ้อ… ไม่ทราบจะเริ่มต้นอย่างไรดี …..หนูอายุ 27 ปี (เงียบ)… คือ หนูท้องได้ 10 สัปดาห์ หนูไม่อยากเอาเด็กออก แต่หนูไม่รู้จะทำยังไงดี หนูอยากมีคนพูดด้วย หนูทุกข์ใจ หนูจะขอคุยวันนี้ได้ไหมค่ะ หนูไปคลีนิคทำแท้งมา 2 ครั้ง แต่หนูก็วิ่งออกมาทุกครั้ง ภาพพระเยซูเจ้าถูกตรึงบนไม้กางเขน ขึ้นมาในมโนธรรม หนูรู้สึกผิด หนูกลัวมาก ซิสเตอร์ช่วยด้วย ช่วยด้วย! (เธอพรั่งพรูออกมา) หนูอยากมีใครสักคนฟังหนู เข้าใจหนู 

หญิงสาว: ขอหนูไปพบซิสเตอร์ ได้ไหมค่ะ ขอซิสเตอร์ส่งตำแหน่งที่อยู่ให้ด้วยนะค่ะ

ซิสเตอร์: ได้ค่ะ พัทยาเหนือ (มูลนิธิคณะศรีชุมพาบาล) น้องอยู่ที่ไหนค่ะ ให้ซิสเตอร์ไปรับไหมค่ะ 

หญิงสาว: ไม่เป็นไรค่ะ ซิสเตอร์ หนูอยู่พัทยาเหนือ ใกล้ๆ นี้เองค่ะ เดี๋ยวไปหาซิสเตอร์เองค่ะ

เมื่อหญิงสาวมาถึงศูนย์ฯ ซิสเตอร์คัดกรองภายนอก (โดยไม่มีอคติ ไม่ใส่สีตีไข่) ว่า ลักษณะของน้อง เป็นอย่างไร แพ้ทองไหม จะเป็นลมไหม อาการเหนื่อยหอบ มีอาวุธในเมือหรือเปล่า (การเห็นเป็นที่ประจักษ์) ก็ถามไถ่ชื่อ และ คำถามยอดฮิตของเรา คือ น้องทานอะไรมาหรือยัง หิวไหมค่ะ ทานอะไรก่อนไหมค่ะ…หญิงสาว ก็บอกว่า ไม่หิวค่ะ..

ซิสเตอร์:  เดี๋ยวเรามานั่งคุยกัน จะเล่าอะไรให้ซิสเตอร์ฟัง  ซิสเตอร์อยู่ที่นี่กับน้องแล้วนะค่ะ…. น้องหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆ (5 ครั้ง) ผ่อนคลาย ค่อยๆ เล่าเรื่อง เป็นยังไงมายังไง 

(เริ่มเล่าเรื่องราวให้ฟัง ยาว)…น้องพูดต่อ…หนูกลัว กังวลใจเพราะพ่อของเด็กในท้อง หนูเพิ่งรู้ว่า เขามีครอบครัว มีลูกแล้ว เขาหลอกหนูว่าเขาโสด …….(น้อง เขาก็เล่าย้อนกลับไปว่า เจอกับผู้ชายที่ไหน เขาหลอกอย่างไร ตรงนี้ซิสเตอร์ขออนุญาตไม่เล่ารายละเอียดนะค่ะ) …..ซิสเตอร์ถามน้องว่า น้องอยากร้องไห้ไหมค่ะ ร้องได้นะค่ะ ให้น้ำตาชำระ ความเจ็บปวดออกมา เราจะได้รู้สึกปลดปล่อยความเจ็บปวด ห้องนี้ไม่มีใครได้ยิน…… (ให้เวลาน้องได้ร้องไห้สักพัก แต่อย่าเพิ่งยื่นทิชชู่ให้น้อง เพราะเป็นการขัดจังหวะ ปิดกั้นการระบายความรู้สึกของน้อง ปล่อยให้เราได้สัมผัสความรู้สึกของตนเองมากที่สุด) …. เราทำได้ คือ อยู่กับน้อง เงียบๆ จะเป็นการช่วยที่ดีที่สุดค่ะ 

ซิสเตอร์: น้องค่ะโอบกอดตัวเองไว้ บอกกับตัวเองว่า การรักษาชีวิตทารกไว้ เป็นเรื่องที่เหมาะสมและควรทำ เพราะเราจะไม่ปล่อยให้น้องเดินลำพังคนเดียว เราจะเป็นเพื่อนร่วมเดินทาง เราจะเป็นที่พักพิง เรามีบ้านให้น้องพักจนกว่าจะคลอดทารก… พระเยซูเกลียดชังบาป แต่พระองค์รักคนบาปที่ถ่อมสุภาพ โอบอุ้มน้องด้วยความรัก อ่อนโยน เจ็บปวดไปกับน้องด้วยที่เราถูกหลอก แต่ พระไม่ค่อยหลอกน้องนะค่ะ น้องทำถูกต้องแล้วที่น้องไม่ทำแท้ง น้องเห็นภาพพระเยซูถูกตรึงบนไม้การเขน น้องลุกขึ้นจากเตียงและวิ่งออกมาจากคลีนิคทำแท้ง…. น้องเลือกที่จะรักษาชีวิต ทารกไว้ น้องกล้าหาญมากนะ …. หนูทำไม่ได้จริงๆ ค่ะซิสเตอร์ เด็กในท้องไม่ผิด แต่ผิดที่หนูเชื่อใจผู้ชายคนนั้นมากเกินไป…. 

..ซิสเตอร์ถามหญิงสาวว่า วางแผนต่อไปอย่างไรบ้าง 

น้องตอบว่า       

1. ไปพักที่บ้านเพื่อนสนิท ที่มีห้องว่างและจะช่วยดูแลจนคลอด

2. ป้าให้บินไปอยู่แคนนาดา ป้าจะออกค่าตั๋วให้

3. ไปอยู่บ้านพัก มารดาตั้งครรภ์ ที่คณะศรีชุมพาบาล ดินแดง กรุงเทพฯ ถ้าน้อง ตกลงจะไปอยู่ที่นี้ ซิสเตอร์จะประสานงานไปหาซิสเตอร์ที่ดูแลบ้านสุขฤทัย

น้องมีการวางแผนไว้แล้วว่าจะไปบ้านเพื่อน แต่ที่มาหาซิสเตอร์ เพื่อปรารถนาจะหาคนฟังเรื่องราวของน้อง ไม่กล่าวโทษน้อง น้องอยากมีใครสักคนฟังจริงๆ อยากได้รับการยอมรับ ไม่ถูกกล่าวโทษ 

1. น้องตั้งครรภ์ได้ 10 สัปดาห์

2. พ่อของเด็กในท้อง มีครอบครัวอยู่แล้ว

3. หญิงสาว ไม่ต้องการให้พ่อเด็กมารับผิดชอบ เพราะเขารู้สึกผิดต่อภรรยาและลูกของผู้ชายคนนั้น

4. หญิงสาว มาหา ซิสเตอร์เพื่ออยากพูดคุย อยากมีเพื่อนร่วมเดินทางในเวลาที่เขาโดดเดี่ยว เวลาเป็นทุกข์ เจ็บปวดเพราะถูกหลอกให้รัก และเจ็บใจที่เชื่อคนง่ายโดยไม่ไตร่ตรองและหาข้อมูลให้ดีก่อน…

สิ่งที่ได้เรียนรู้

การเป็นเพื่อนร่วมเดินทางกับคนโดดเดี่ยวและทุกข์หนัก

ท่าทีของผู้ฟัง

ท่าที ความไว้วางใจ เป็นมิตร

ท่าที การโอบอุ้ม 

ท่าทีความอกเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ความรู้สึกทุกมิติของเขา ต่างหากที่เราต้องเข้าใจ

ท่าทีความถ่อมตน สุภาพ

ท่าทีความจริงใจทั้งต่อตนเองและผู้มาหาเรา

สิ่งหนึ่งที่ซิสเตอร์ตระหนัก คือ เมื่อมนุษย์เรามีทุกข์ มีปัญหา สภาพของบุคคลเจ็บปวดนั้น เชื่อมโยงทั้งจิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ เมื่อนั้นมนุษย์มีสภาพชีวิตร้องขอการเยียวยา ร้องขอความยุติธรรมและความรอดพ้นจากทุกข์ อย่างไรก็ตาม ต้องการเวลาในการรักษาบาดแผลความเจ็บปวด จำเป็นต้องอาศัยพลังบวก พลังธรรมชาติ พลังความเชื่อ (ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละศาสนา) เพื่อการกลับคืนดี เพื่อจะบรูณาการองค์รวมประสานสัมพันธ์ให้กลับมามีสภาพดี ดำรงชีวิตเป็นปกติได้ในสังคมที่เขาอยู่… นั้นคือเราต้องรักและเข้าใจเขา ในบริบทของครอบครัวและชุมชน สังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ สาระสำคัญในพันธกิจแห่งการกลับคืนดี คือ กลับคืนดีกับพระ กับตนเอง และกับผู้อื่น 

“บุคคลเดียวมีค่า มากกว่าโลกทั้งโลก”

คติพจน์ นักบุญยูเฟรเซีย ผู้ก่อตั้ง คณะศรีชุมพาบาล

ซิสเตอร์ขออนุญาตกลับมา คำที่น้องเขาเจ็บใจ และพูดออกมา ว่า “เขามีครอบครัวมีลูกแล้ว เขาหลอกหนูว่าเขาโสด” …ถึงตรงนี้ ซิสเตอร์ไม่กล้าออกตัวแรง เพราะซิสเตอร์ไม่มีประสบการณ์ตรง (ไม่กล้านำทัพ) ในประเด็นนี้เลยค่ะ  แต่เรา….จะทำอย่างไร วิธีไหน ที่จะให้เยาวชนปลอดภัยทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิตวิญญาณ 

“คนที่รักเราจริงๆ เขาจะให้เกียรติเรา เคารพเราและไม่ทำลายศักดิ์ศรีความเป็นบุคคลของเรา” 

..คณะศรีชุมพาบาลแห่งประเทศไทย เราเป็นหนี้บุญคุณพระศาสนจักร 

ปรัชญาของคณะฯ ก่อกำเนิดจากคำสอนของพระเยซูคริสต์ที่ให้มีความรักความเมตตาและเห็นอกเห็นใจแต่ละบุคคล หยั่งรากลึกในพระเยซูคริสต์โดยได้รับเรียกให้ปฎิบัติงานเพื่อรักษา เยียวยาบาลแผลทางจิตใจและปกป้องคุ้มครองสิทธิทุกกรณีต่อเด็กและสตรีที่เปราะบาง และ ทำงานเพื่อเด็กและสตรีทุกคน ที่ถูกกดขี่จากความรุนแรงและการค้ามนุษย์

เบอร์ติดต่อ เพื่อขอคำปรึกษา และ ที่พักพิงสำหรับผู้ตั้งครรภ์ไม่พร้อม คณะศรีชุมพาบาล 

กรุงเทพ 0854562270 พักพิงสำหรับผู้ตั้งครรภ์ไม่พร้อม

หนองคาย 0639196951 

พัทยา 0868318005 

เชียงราย 0851721898

ภูเก็ต 0859086560

เชียงใหม่ 0896328847 พักพิงสำหรับผู้ตั้งครรภ์ไม่พร้อม

บทความ โดย ซ.ปิยฉัตร บุญมูล

19 มีนาคม 2564