Youth Ministry

เรามาทำความรู้จัก และสร้างความคุ้นเคย กับ YOUCAT กันครับ

โดย เพื่อนคู่คริสต์ | 2 นาที

YOUCAT คืออะไร?

 1. YOUCAT เป็นชื่อสั้น ๆ ของหนังสือคำสอนเยาวชนของพระศาสนจักรคาทอลิก ซึ่งชื่อเต็มของหนังสือ เล่มนี้คือ Youth Catechism – YOUCAT หนังสือ “คำสอนคาทอลิก สำหรับเยาวชน” เป็นการสรุปของความเชื่อของคริสตชน สำหรับทุกคนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คาทอลิกเชื่อ ไม่ใช่แค่สำหรับคนหนุ่มสาวเท่านั้น แต่สำหรับทุกคนที่ต้องการสำรวจความเชื่อของคริสตชน
 • พระคาร์ดินัล คริสตอฟ เชิร์นบอร์น พระอัครสังฆราชแห่งกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้จัดพิมพ์เป็นภาษาเยอรมัน เมื่อเดือน มีนาคม 2010 เป็นหนังสือที่มีเยาวชนเข้าร่วมในการจัดทำมากกว่า 60 คน
 • จัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษในปี ค.ศ. 2011 และนำไปใช้ในการชุมนุมเยาวชนโลก ระหว่างวันที่ 10-23 สิงหาคม 2011 ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน
 • จัดแปลและพิมพ์เป็นภาษาไทย โดยใช้เวลา 2 ปี ได้พิมพ์เป็น 4 เล่ม ใช้ในปีแห่งความเชื่อ (11 ตุลาคม 2012 – 24 พฤศจิกายน 2013)
 • จัดพิมพ์รวมเล่ม ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์พิเศษแห่งเมตตาธรรม (8 ธันวาคม 2015 – 20 พฤศจิกายน 2016)
 1. YOUCAT สามารถเข้าถึงได้และอ่านง่ายอย่างเหลือเชื่อ แต่เต็มไปด้วยความลึกซึ้งและภูมิปัญญา อยู่ในรูปแบบคำถามและคำตอบ เช่น ” พระเจ้าสร้างเรามาทำไม?” หรือ “ศีลล้างบาปคืออะไร?” มีคำตอบที่ตรงไปตรงมาสำหรับแต่ละคำถามเป็นตัวหนา ตามด้วยคำตอบที่ไตร่ตรองมากขึ้น มีคำถามที่สร้างแรงบันดาลใจที่อยู่ด้านข้าง มีรูปภาพที่กระตุ้นความคิดและดัชนีที่เป็นประโยชน์ หากท่านต้องการเจาะลึกลงไปในด้านใด ๆ ก็มีการอ้างอิงถึงคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก
 2. YOUCAT แบ่งออกเป็น 4 ภาค YOUCAT ใช้ภาษาที่เหมาะกับเยาวชน มีโครงสร้างลักษณะเดียวกันหนังสือคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก เป็นแบบถาม-ตอบ หัวข้อเหล่านี้ครอบคลุมถึง:

(1) คริสตชนเชื่ออะไร : บทข้าพเจ้าเชื่อ

(2) เราเฉลิมฉลองธรรมล้ำลึกคริสตชนอย่างไร : ศีลศักดิ์สิทธิ์ทั้งเจ็ดประการ

(3) เรามีชีวิตในพระคริสตเจ้าอย่างไร : พระบัญญัติ 10 ประการ รวมทั้งคำสอนทางศีลธรรมของพระคัมภีร์และพระศาสนจักร และ

(4) การอธิษฐานภาวนาและชีวิตฝ่ายจิต : เราควรภาวนาอย่างไร

 1. YOUCAT ไม่ใช่เป็นแค่หนังสือ แต่ได้กลายเป็นชุมชน เป็นเครื่องมือในการให้ความกระจ่างแก่เยาวชน ในความงดงามของความเชื่อคาทอลิกและความจริงของพระวรสาร
 2. YOUCAT เป็นมากกว่าหนังสือเล่มหนึ่ง เป็นวิถีชีวิต “ชีวิตมีความหมายเมื่อเราแบ่งปัน”
 3. สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกที่ 16 ทรงรับรองหนังสือ YOUCAT ให้เป็นเครื่องมือในการประกาศข่าวดีในท่ามกลางบรรดาเยาวชน
 4. ผู้ที่ได้ใช้หนังสือ YOUCAT ท่านหนึ่งได้แบ่งปันประสบการณ์ว่า “ฉันเคยเชื่อว่าเป็นเรื่องถูกต้องที่จะทำแท้งเด็กที่ตั้งครรภ์พิการ แต่หลังจากศึกษา YOUCAT ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าพระเจ้ามีแผนการสำหรับเด็กเช่นนี้ และเราไม่มีสิทธิ์ที่จะทำลายชีวิตของพวกเขา”
 5. คำนำของสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ในตอนต้นของหนังสือเล่มนี้เป็นสิ่งที่เราเยาวชนต้องอ่าน พระองค์กล่าวว่า “พ่อมั่นใจว่าพ่อคิดถูก เยาวชนปัจจุบันไม่ใช่คนผิวเผินอย่างที่หลายคนคิด พวกเขาต้องการทราบว่าสิ่งสำคัญในชีวิตคืออะไร… พวกเธอต้องฝังรากลึกลงในความเชื่อให้มากกว่ารุ่นพ่อแม่ของพวกเธอ เพื่อจะได้สามารถต่อสู้กับความท้าทายและสิ่งล่อใจในปัจจุบัน ด้วยความกล้าหาญและความมุ่งมั่น พวกเธอต้องได้รับความช่วยเหลือจากพระเจ้า หากความเชื่อของเธอกำลังแห้งเหือดลงเหมือนหยดน้ำค้าง ภายใต้ดวงอาทิตย์ …. บาปได้แทรกซึมเข้าไปในหัวใจของพระศาสนจักร พวกเธออย่าหาข้ออ้างที่จะหนีออกจากพระพักตร์ของพระเจ้า ตัวพวกเธอเองคือพระกายของพระคริสตเจ้าและของพระศาสนจักร จงนำไฟแห่งความรักของพวกเธอที่ลุกโชนเข้าไปในพระศาสนจักร ที่บ่อยครั้งถูกมนุษย์ทำให้ผิดรูปผิดร่าง…อย่าเฉื่อยชา จงมีจิตใจกระตือรือร้นในการรับใช้องค์พระผู้เป็นเจ้า (รม 12.11)
 6. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ตรัสกับเยาวชนในหนังสือเล่มนี้ว่า
 • เยาวชนไม่ใช่คนผิวเผิน ต้องการทราบว่าสิ่งสำคัญในชีวิตคืออะไร
 • เรียกร้องให้เยาวชนมีชีวิตใหม่ ให้พระวรสารเป็นสาระสำคัญของชีวิต
 • เรียกร้องให้เยาวชนใช้เวลากับหนังสือเล่มนี้ศึกษาเป็นส่วนตัว เป็นกลุ่ม เป็นเครือข่าย แบ่งปันกันในอินเตอร์เน็ต ใช้เครื่องมือทุกชนิดเพื่อพูดคุยเรื่องความเชื่อ
 • เยาวชนต้องฝังรากลึกลงในความเชื่อให้มากกว่ารุ่นพ่อแม่ เพื่อจะได้สู้กับความท้าทายและสิ่งล่อใจในโลกปัจจุบัน
 • บาปแทรกซึมอยู่ในหัวใจของพระศาสนจักร เยาวชนเป็นพระกายของพระคริสตเจ้า ของพระศาสนจักร จงนำไฟแห่งความรักเข้าไปในพระศาสนจักร
 • พระเจ้าทรงเรียกเยาวชนให้เป็นประกาศก คือ “เยเรมีย์” ให้เยาวชนแต่ละคนเป็น “เยเรมีย์” ในโลกปัจจุบัน

น้อง ๆ เยาวชนครับ 9 ข้อข้างต้น อาจจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่เราได้รับการบอกกล่าวต่อ ๆ กันมาว่า YOUCAT คืออะไร แต่ก็อยากจะเชิญชวนนะครับ ให้น้อง ๆ เข้ามาสัมผัสและได้ค่อย ๆ ศึกษาหนังสือคำสอนเล่มนี้ดูสักครั้งด้วยตัวของน้อง ๆ เอง พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 เอง ทรงขอให้เราเยาวชนได้ศึกษาหนังสือเล่มนี้ด้วยความรักและความพยายาม เราอาจจะต้องทำพลีกรรมด้วยการใช้เวลากับหนังสือเล่มนี้ อ่านจะอ่านคนเดียวแบบเงียบ ๆ อ่านพร้อมกับเพื่อน ๆ  ศึกษาเป็นกลุ่ม ร่วมกันเป็นเครือข่าย แบ่งปันกันในสื่อช่องทางออนไลน์ และใช้เครื่องมือทุกชนิด เพื่อพูดคุยกันเรื่องความเชื่อของพวกเราต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูล ..จาก “ก้าวไปกับหนังสือคำสอน” โดยพระสังฆราชวีระ อาภรณ์รัตน์ และทีมงาน
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ก้าวไปกับหนังสือคำสอน ตอน 2  https://youtu.be/eOpmlH_LWqM
ขอขอบคุณแหล่งที่มา – แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ และ คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม  แผนกคริสตศาสนธรรม   สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย